Cách thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp - HRIS - Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Cách thức đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp là một khâu vô cùng quan trọng. Với công tác này, các Dn có thể đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên đồng thời cũng tạo dựng cho mình được nguồn cán bộ với năng lực chuyên môn giỏi, khả năng quản lý tốt.
1. Chỉ dẫn công việc

Đây là phương pháp được hầu hết các quản lý áp dụng để nhân viên mới có thể bám sát với công việc một cách nhanh nhất. Trong quá trình đào tạo nhân sự, người hướng dẫn sẽ giới thiệu cho nhân viên mới hiểu về cách thức, mục đích, làm mẫu và thực hành dưới sự quan sát, học hỏi của nhân viên. Quá trình hướng dẫn càng chi tiết, tỷ mỉ, quan sát chặt chẽ để đưa ra những lỗi sai thì nhân viên nhớ càng nhanh.

Chỉ dẫn công việc bài bản
                                 Chỉ dẫn công việc bài bản
2. Phương pháp dạy nghề

Thông thường phương pháp này áp dụng cho khối kỹ thuật nhiều hơn. Nhân viên được đào tạo lý thuyết sau đó được thực hành dưới sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm lâu năm. Trong quá trình thực hành, nhân viên được làm thực tế qua tất cả các khâu, kỹ năng đã được học lý thuyết trước đó.

3. Bám sát và chỉ đạo

Với cách bám sát cách thực hiện công việc và chỉ đạo cách thức, giải quyết công việc từ quản lý chắc chắn nhân viên nhanh chóng áp sát được công việc và đem lại hiệu quả. Có 3 cách thức:

  • Được hướng dẫn bởi quản lý trực tiếp
  • Hướng dẫn bởi cố vấn
  • Hướng dẫn bởi quản lý có kinh nghiệm

đào tạo nhân sự tại doanh nghiệp

4. Điều chuyển vị trí chuyên môn

Đây là cách thức được áp dụng khi người quản lý muốn nhân viên có những trải nghiệm và học được nhiều kiến thức công việc thực tế. Quá trình này giúp họ nắm bắt được nhiều khâu của công việc hơn. Tuy nhiên không phải bộ phận nào cũng có thể điều chuyển như vậy. Chỉ áp dụng cho những vị trí có công việc chuyên môn gần giống nhau mới đem lại được hiệu quả.

5. Đào tạo ngoài công việc

Đây là phần đào tạo đa số áp dụng cho những nhân viên được xây dựng làm cán bộ nghiên cứu. Họ sẽ tách khỏi công việc thực tế và bắt đầu nghiên cứu, sáng tạo. Tuy nhiên những người này khi tiếp cận với công việc thực tế khả năng khá yếu. Có các hình thức sau:

a) Doanh nghiệp tự tổ chức lớp đào tạo

Có rất nhiều DN đã thực hiện tổ chức đào tạo nhân sự ngay tại DN mình. Điều này giúp giảm bớt chi phí, tận dụng được cơ sở, nguồn giảng viên là các nhân viên có kinh nghiệm giỏi, chi phí giảm thấp và nhất là việc chủ động trong đào tạo.

đào tạo nhân sự tại doanh nghiệp

b) Cử nhân viên đi học chính quy

Các DN có thể cử nhân viên đi học tại các trường đào tạo chính quy. Tuy nhiên hình thức này chiếm khá nhiều thời gian và tiền bạc

c) Tổ chức hội thảo, hội nghị

Phương pháp này với việc đào tạo công tác quản lý sẽ vô cùng phù hợp. Tại hội thảo/hội nghị các quản lý cấp trên sẽ hướng dẫn và đưa ra các chủ đề bàn luận. Các cá nhân/nhóm sẽ đưa ra giải pháp và cùng nhau thống nhất.

d) Kỹ năng xử lý công việc

Hàng ngày mỗi nhân sự đều tiếp nhận rất nhiều công việc qua email, công văn, giấy tờ và họ cần được hướng dẫn cách xử lý công việc như thế nào để có cách xử lý đúng đắn, nhanh chóng.

Đào tạo nhân sự giúp cho các DN không quá lo lắng về việc phát triển nguồn nhân lực. Nhưng đây cũng là hình thức đòi hỏi ở sự sáng tạo, kiên trì và chú trọng cho mỗi DN.

Rate this post

Call Now