5 Bước giúp sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả và nhanh chóng - HRIS - Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

5 Bước giúp sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả và nhanh chóng

Là nhà tuyển dụng bạn luôn mong muốn có thể tìm được ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng, tuy nhiên giữa vô vàn những hồ sơ ứng tuyển làm sao để có thể chọn ra các hồ sơ xuất sắc trong thời gian nhanh chóng nhất?

EMSC cho biết để chọn lọc hồ sơ ứng viên một cách hiệu quả các chuyên viên nhân sự cần đưa đưa những tiêu chí sàng lọc hồ sơ cụ thể và áp dụng một cách khoa học, linh hoạt.

1. Đưa ra các tiêu chí đánh giá cụ thể

Để quá trình sàng lọc hồ sơ diễn ra nhanh chóng cũng như hiệu quả, đảm bảo không bỏ qua các ứng viên phù hợp nhà tuyển dụng nên đưa ra các tiêu chí chính trước khi tiến hành quá trình sàng lọc. Tùy theo vị trí tuyển dụng mà các tiêu chí này có thể nhiều hoặc ít và có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên cần bám sát vào các yêu cầu công việc mà các ứng viên sẽ đảm nhiệm sau khi được tuyển dụng. Để thuận tiện và dễ dàng hơn trong quá trình đánh giá hồ sơ bạn nên ghi lại các tiêu chí trước khi bắt đầu.

2. Loại hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản

Để khỏi lãng phí thời gian vào những hồ sơ không phù hợp điều đầu tiên bạn cần làm là sàng lọc các hồ sơ không đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Đó có thể là những hồ sơ không ghi rõ tiêu đề vị trí ứng tuyển, cách viết mail ứng tuyển không chuyên nghiệp, những bản CV có bố cục trình bày khá “lôi thôi”, mắc các lỗi cơ bản về cấu trúc ngữ pháp, mắc nhiều lỗi chính tả… Bởi các CV mắc lỗi này có thể phần nào cho thấy họ là người thiếu cẩn trọng trong công việc cũng như không có nhiều “thành ý” trong việc ứng tuyển nên việc loại bỏ cũng là điều nên làm.

Ngoài ra, các hồ sơ không đạt đủ các tiêu chí về trình độ tuyển dụng cơ bản nhà tuyển dụng cũng nên loại bỏ để tiết kiệm thời gian sàng lọc. Ví dụ: Công ty đang cần tuyển vị trí Trưởng phòng Marketing thì đối với các hồ sơ chưa từng kinh nghiệm làm việc bạn có thể loại bỏ để tập trung vào các hồ sơ khác phù hợp hơn.

3. Lựa chọn hồ sơ có các kỹ năng phù hợp

Sau khi đã loại bỏ các hồ sơ không đạt yêu cầu bước tiếp theo bạn cần làm là lựa chọn ra các bộ hồ sơ có kỹ năng phù hợp nhất với tiêu chí tuyển dụng. Để tiết kiệm thời gian bạn chỉ nên tập trung đọc phần kinh nghiệm làm việc trong CV của ứng viên. Nếu hồ sơ không có những tiêu chí phù hợp bạn nên loại hẳn. Ngược lại, những bộ hồ sơ đáp ứng đủ hoặc gần đủ các tiêu chí bạn nên xếp chung vào một nhóm để tiện cho bước sàng lọc tiếp theo.

4. Lọc lại những ứng viên ưu tú nhất

Để chắc chắn lựa chọn được những ứng viên xuất sắc và phù hợp nhất bạn nên đọc lại một lần nữa bản CV và tiến hành phân tích, đặc biệt là phần kinh nghiệm làm việc. Bạn cần nắm được họ đã từng đảm nhiệm những vị trí gì, đã thực hiện những công việc ra sao, tần suất đổi việc là bao lâu, đây có phải là người hay “đứng núi này trông núi nọ”…

Đối với các bạn có tần suất “nhảy việc” thường xuyên nhà tuyển dụng nên suy xét đến việc cho họ vào “danh sách đen”. Riêng những ứng viên có những kỹ năng phù hợp bạn nên xem thêm các thế mạnh về kỹ năng mềm, kỹ năng bổ trợ công việc cũng như mục tiêu nghề nghiệp của họ trước khi quyết định setup lịch phỏng vấn.

 5.  Đề nghị ứng viên cung cấp thêm thông tin

Trong quá trình sàng lọc hồ sơ có thể bạn vẫn còn những điểm thắc mắc về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của ứng viên, nếu vậy giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên gọi điện trao đổi để làm rõ những vấn đề còn khúc mắc. Ngoài trao đổi trực tiếp qua điện thoại bạn cũng có thể nghĩ đến việc gửi email đề nghị họ cung cấp thông tin về các dự án, công trình đã từng thực hiện hoặc yêu cầu thực hiện bài test để có thể lựa chọn được những ứng viên xuất sắc nhất cho vòng phỏng vấn trực tiếp sau đó.

Sàng lọc hồ sơ ứng viên là công việc thường xuyên của các chuyên viên nhân sự và thường tiêu tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu biết cách sắp xếp thì công việc này sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Rate this post

Call Now