Cách bảo mật thông tin khi làm việc từ xa - Phần mềm nhân sự EMSC

Cách bảo mật thông tin khi làm việc từ xa

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang cho nhân viên làm việc tại nhà để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Các chuyên gia về an ninh mạng đã chia sẻ một số nguy cơ thiếu an toàn bảo mật thông tin trong môi trường làm việc từ xa đặc biệt là với các công ty công nghệ.

1. Truy cập dữ liệu nhạy cảm qua Wi-fi không an toàn

Khi công ty cho nhân viên làm việc Online, họ sẽ có xu hướng kết nối với các thiết bị mạng không dây tại nhà hoặc các nơi công cộng (quán café, công viên, nhà hàng…). Đây sẽ là lỗ hổng để các hacker nhắm tới bởi với những Wi-fi cá nhân hoặc nơi công cộng, cấu hình lỏng lẻo hơn, sử dụng mật khẩu mặc định hay mật khẩu công khai khiến cho việc xâm nhập dễ xảy ra.

Cách giải quyết:

Người dùng nên sử dụng VPN (Virtual Private Netwwork) để mã hoá dữ liệu khi kết nối với Internet. VPN có thể sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt địa lý, bảo vệ hoạt động web của bạn khỏi sự tò mò trên mạng Wifi công cộng nhằm bảo mật thông tin khi làm việc từ xa.

Hệ thống VPN mã hoá dữ liệu an toàn khi kết nối với Internet
Hệ thống VPN mã hoá dữ liệu an toàn khi kết nối với Internet

Sử dụng tường lửa trên máy tính, phần mềm diệt virus, mã độc, cập nhật phiên bản thường xuyên để ngăn cản những truy cập trái phép từ bên ngoài.

2. Thiếu kết nối trực tiếp

Các công cụ trực tuyến như Skype, Zalo, Email là cánh tay đắc lực cho nhân viên khi làm việc từ xa. Kẻ xấu có thể thực hiện những phương thức lừa đảo khi đánh cắp tài khoản của một người nào đó trong công ty để gửi các link, phần mềm độc hại, tài liệu chứa mã độc về máy tính hoặc giả mạo nạn nhân yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Cảnh giác với mã độc khi làm việc trực tuyến
Cảnh giác với mã độc khi làm việc trực tuyến

Đặc biệt, vào thời điểm cả nước quan tâm đến dịch Covid 19, tin tặc sẽ lợi dụng sự tò mò để phát tán mã độc .

Cách giải quyết:

Không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin quan trọng của doanh nghiệp qua email hoặc tin nhắn.

Không click vào liên kết lạ hoặc không tải về các tài liệu nếu bạn không chắc chắn 100%.

Để bảo mật thông tin khi làm việc từ xa, hãy xác thực với đối tác và thường xuyên cập nhật thông tin để chắc chắn rằng người bạn đang làm việc cùng không phải hacker.

3. Sử dụng thiết bị cá nhân cho công việc

Phần lớn cá nhân làm việc ở nhà thông qua máy tính cá nhân, cấu hình tường lửa qua loa hoặc không có. Khi làm việc online, người dùng thường cho gia đình sử dụng chung máy tính, điều này rất rủi ro vì không thể kiểm soát được các website mà họ truy cập dẫn tới thất thoát dữ liệu công ty.

Cách giải quyết:

Hạn chế sử dụng các thiết bị cá nhân cho công việc. Trong trường hợp bắt buộc, phải đảm bảo thiết bị được cập nhật và hệ thống tường lửa đảm bảo an toàn.

Giao thức LDAP cho phép nhân sự làm việc từ xa kết nối một cách an toàn với các dịch vụ mạng ở bất kỳ quy mô nào về số lượng và lưu lượng.

4. Nguy cơ lộ thông tin nơi công cộng

Ngay cả khi an toàn thông tin mạng của bạn được đảm bảo, vẫn có thể có những lỗ hổng vật lý như nhân viên có thể nói to trên điện thoại hoặc nơi công cộng, để màn hình máy tính dễ dàng bị quan sát và sao chép dữ liệu.

Cách giải quyết:

Công ty ban hành các chính sách, hướng dẫn bảo mật thông tin khi nhân viên làm việc ở nhà.

Mỗi cá nhân cần có ý thức và lưu ý đến vấn đề bảo mật của công ty.

5. Mất thiết bị lưu trữ dữ liệu

Việc di chuyển nhiều sẽ tạo ra nguy cơ rơi rớt hay mất cắp thiết bị lớn hơn so với việc nhân viên ngồi làm việc tại văn phòng.

Cách giải quyết:

Với những nội dung quan trọng của doanh nghiệp khi bắt buộc phải đưa ra ngoài trong quá trình làm việc từ xa thì nên lưu trữ bằng các thiết bị USB bảo mật để tránh thất thoát dữ liệu trong trường hợp thiết bị bị rơi/mất cắp.

>>> Xem thêm: Shark Linh chia sẻ 5 bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả

>>> Xem thêm: Làm việc Online như thế nào cho hiệu quả

Sưu tầm bởi EMSCGiải pháp quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay

Rate this post

Call Now