Cân bằng giữa công việc và cuộc sống - HRIS - Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và stress do các áp lực của cuộc sống và công việc? Hãy thử áp dụng các lời khuyên sau đây để có những phút giây thư giãn và nhiều thời gian hơn cho gia đình và bản thân.

1. Áp dụng nguyên tắc 8/8/8

Nếu công việc của bạn chiếm quá nhiều thời gian khiến bạn không còn sức dành cho gia đình và bạn bè, các dấu hiệu thể chất sẽ nhanh chóng xuất hiện như stress kéo dài, mệt mỏi và khó ngủ.

Đừng để điều đó xảy ra, hãy lấy lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng việc áp dụng quy tắc 8/8/8: 8 giờ làm việc, 8 giờ để ngủ và 8 giờ cho các hoạt động thư giãn.

2. Lên kế hoạch khi rảnh rỗi

Hãy lên lịch cho những khoảng thời gian rảnh rỗi vào một cuốn sổ ghi chép hàng ngày. Việc làm này sẽ giúp bạn đảm bảo thời gian dành cho gia đình và bạn bè.

Hãy coi việc ghi chép này giống như lịch của một “cuộc họp không thể đàm phán” và phải thực hiện.

3. Tăng cường sức khỏe

Ăn uống hợp lý và tập thể dục thể thao có nằm trong danh sách việc “phải làm” của bạn không? Nếu công việc ngập đầu thì việc bạn ăn uống không lành mạnh và không có thời gian để tập thể thao là hệ quả tất yếu. Hãy cam kết với bản thân về việc ăn uống điều độ, lành mạnh và dành thời gian cho các bài tập thể dục.

4. Nhờ người khác giúp đỡ

Khi quá bận rộn, đừng ngại khi mở lời nhờ người khác giúp đỡ. Hãy hỏi người thân, đồng nghiệp, bạn bè hay thậm chí cả sếp của bạn. Như thế, bạn mới có thể dành chút thời gian cho bản thân.

5. Đừng quá cầu toàn

Đừng đặt ra những áp lực không cần thiết cho bản thân bằng việc đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo. Thay vào đó, đôi khi bỏ qua một số việc cũng không phải là vấn đề gì to tát.

6. Có “buổi tối của mình”

Mỗi tuần bạn nên dành một buổi tối hoàn toàn cho riêng mình. Bạn có thể làm gì tùy thích ví dụ như ngâm mình thư giãn trong một bồn tắm hay chìm đắm trong một cuốn sách hay. Điều quan trọng là bạn phải biết dành thời gian cho chính bản thân mình.

7. Đừng quá “tham công tiếc việc”

Học cách nói không không hề dễ dàng, nhưng đây lại là một kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc.

Hãy nhớ rằng bạn có thể từ chối làm những công việc không cần thiết hay nhận thêm các dự án khác. Hãy là người quyết đoán và kết quả là bạn sẽ có thêm thời gian để nghỉ ngơi.

8. Đặt ra ranh giới giữa công việc và gia đình

Để lấy lại sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc bạn cần phải tách biệt giữa công việc và gia đình. Hãy để công việc ở cơ quan, đừng mang việc về nhà. Hãy đặt ra các ranh giới và đảm bảo rằng đồng nghiệp hay các mối quan hệ khác trong công việc hiểu được rằng ngoài giờ hành chính, bạn sẽ không “bắt máy”.

9. Đặt ra các thứ tự ưu tiên

Quản lý danh sách các việc cần làm bằng cách sắp xếp mục việc “phải làm trong ngày” và một mục khác là “chưa cần làm ngay”. Hãy tập trung vào mục đầu tiên trước và không nên khắt khe quá với bản thân với mục thứ hai. Các công việc không quá quan trọng có thể để làm sau một chút cũng không sao.

10. Đừng mặc cảm tội lỗi

Đừng cảm thấy có lỗi nếu bạn không phải là một “siêu nhân”. Chúng ta không thể giải quyết mọi việc bất cứ lúc nào. Nếu lịch làm việc đã kín, sẽ không sao nếu bạn giảm bớt một số công việc ít quan trọng hơn trong đó.

Rate this post

Call Now