Người tài “chảy” về đâu? - HRIS - Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả
Bao nhiêu bút mực đã bàn về phát triển nhân tài của tổ chức? Người ta không ngừng nói về nhân tài, thu hút và giữ chân người tài, nhưng có vẻ người tài như bông hoa quý, chỉ có nơi nào “thổ nhưỡng tốt” và “nuôi dưỡng” đúng nhu cầu, mong đợi thì họ mới trụ lâu và đóng góp xứng đáng với kỳ vọng của công ty. Dù lý thuyết đơn giản là thế, nhưng không nhiều công ty có thể tự hào là nơi “đất lành chim đậu”.
 Ở Việt Nam, những cái tên lớn thu hút được nhân tài có thể nói chỉ đếm trên đầu ngón tay: Microsoft, P&G, Vinamilk, FPT, HSBC… Trong câu chuyện giữ chân người tài, có nhiều lý do giải thích cho thành công hay thất bại, nhưng tựu trung sẽ xoay quanh việc Ban lãnh đạo của tổ chức có đồng chí hướng với nhân tài hay không, văn hóa doanh nghiệp đó có đủ hấp dẫn họ ở lại lâu không, họ có được tạo điều kiện hết mức để phát huy tài năng của mình hay không. Ở đây không kể đến yếu tố lương bổng hậu hĩnh, vì nhân tài thì chắc chắn họ đã được doanh nghiệp cam kết mức tưởng thưởng xứng đáng khi tuyển dụng họ về công ty rồi.

Triết lý phát triển và đào tạo nhân tài luôn được các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp lớn đặc biệt quan tâm, nổi bật có thể kể đến P&G – Tập đoàn hàng đầu thế giới về phát triển nhà lãnh đạo (theo tạp chí Chief Executive, 2014). Chia sẻ truyền cảm hứng của bà Vinitaa Jayson, Phó Chủ tịch Nhân sự phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của P&G về “Khai phá tiềm năng lãnh đạo” có thể giúp chúng ta hiểu hơn về nghệ thuật dụng người của Tập đoàn có lịch sử hoạt động gần 180 năm trên toàn cầu này.

người tài chảy về đâu

Vừa qua trong buổi gặp gỡ và chia sẻ với các sinh viên trường Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH RMIT, ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) và ĐH Bách khoa TPHCM, bà chia sẻ “Tôi đã gắn bó với P&G trên 20 năm và thăng tiến trong sự nghiệp từ vị trí bắt đầu, đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau trong công việc lẫn cuộc sống: Tại P&G, tôi là một lãnh đạo nhân sự cấp cao, là kiến trúc sư xây dựng tổ chức và văn hóa doanh nghiệp, một chiến lược gia về nhân sự; Bên cạnh đó, tôi còn là một người vợ, đặc biệt yêu thích chụp ảnh, kể chuyện, và viết blog du lịch…” Một thời gian gắn bó thực ấn tượng của một vị trí lãnh đạo cấp cao! Và làm thế nào bà Vinitaa có thể cùng lúc đảm trách nhiều vai trò khác nhau như vậy?

Hãy chú ý cụm từ “từ vị trí bắt đầu” của bà Vinitaa. Có thể nói mọi nhân viên P&G được tạo điều kiện để chủ động lèo lái tương lai nghề nghiệp của mình tại tập đoàn hóa mỹ phẩm hàng đầu thế giới từ ngày đầu tiên họ vào làm việc ở đây. Đa số các nhân viên được tuyển dụng vào công ty từ khi vừa rời ghế đại học, và họ được trao tất cả cơ hội và thử thách để không ngừng thăng tiến trong công việc. Bà Vinitaa đã chia sẻ về văn hóa “Thăng tiến nội bộ” của P&G giúp họ trưởng thành và phát triển lên những nấc thang nghề nghiệp cao hơn, tự tin sánh vai cùng các đồng nghiệp nước ngoài trong các quyết sách và chiến lược quan trọng của công ty. P&G rất ít tuyển dụng nhân sự từ ngoài vào cho các vị trí quản lý cấp cao tại Việt Nam.

Chính văn hóa tin tưởng, phát triển và trao quyền cho nhân tài này đã tạo ra nhiều vị trí gắn bó với công ty từ 20 năm trở lên là bình thường. Hãy hỏi bất kỳ nhân viên nào của P&G, bạn sẽ thấy họ luôn được truyền lửa, được tư vấn bởi cấp lãnh đạo trực tiếp, kể cả lãnh đạo cao nhất trong công ty, từ những ngày đầu họ mới vào công ty.

Thế nhưng liệu việc gắn bó nhiều năm như thế có làm cho nhân viên bị “mất lửa” vì thường xuyên làm những việc mà họ làm hằng ngày trong ngần ấy năm? Câu trả lời là không, vì như chia sẻ của anh Trần Khắc Hào, Giám đốc ngành hàng chăm sóc tóc của P&G, 27 tuổi “Ngay khi mình bắt đầu cảm thấy giảm động lực trong công việc thì ngay sau đó mình lại có cơ hội được trải nghiệm công việc trong lĩnh vực khác của tập đoàn.” Đó là cách công ty P&G luân chuyển nhân sự của mình để luôn tạo cho họ thử thách, mang đến niềm đam mê, động lực phát triển nghề nghiệp.

“Hãy hỏi bản thân, liệu bạn có cảm thấy vui vẻ khi thức dậy vào mỗi buổi sáng và mong muốn đến công ty ngày hôm ấy không?” Bà Vinitaa đã chia sẻ chân thành với các bạn sinh viên về động lực làm việc của chính bản thân bà. Nếu làm được điều đó, doanh nghiệp đã thành công trong việc làm cho nhân viên xem công ty như ngôi nhà thứ 2 của mình để họ không ngừng cống hiến.

Đặc biệt, P&G với chính sách tôn trọng sự đa dạng và trao quyền bình đẳng cho mọi cá nhân đã không ngừng đổi mới cho nhân viên. Với tổng số 105.000 nhân viên trên toàn cầu tại 70 quốc gia, P&G chào đón những nhân tài đến từ 145 quốc tịch khác nhau!

Hướng đến mục tiêu cải thiện cuộc sống của người dân trên toàn cầu bằng việc mang đến những sản phẩm tiêu dùng chất lượng, Tập đoàn mong muốn nhân viên của mình có những thấu hiểu khách hàng đa dạng và sâu sắc nhất! Sự bình đẳng giới cũng là một động lực quan trọng thu hút nhân tài và giữ chân họ với công ty. Tỉ lệ nữ giới tại P&G Việt Nam chiếm gần 50% số lượng nhân viên quản lý là một bằng chứng của chính sách bình đẳng giới của Tập đoàn.

Bà Vinitaa Jayson kết thúc bài phát biểu truyền cảm hứng của mình với các sinh viên “Bạn đừng để mình bị giới hạn bởi những định kiến. Bạn có thể làm bất kỳ điều gì. Mỗi cá nhân là một cá thể độc đáo và duy nhất. Ở P&G chúng tôi luôn tôn trọng và tạo mọi điều kiện cho mỗi cá nhân phát triển tính độc đáo và duy nhất đó!”

Như một kết quả tất yếu cho chính sách phát triển con người nhân văn, P&G đã vinh dự được bình chọn là Nhà tuyển dụng số 1 trong ngành hàng tiêu dùng nhanh tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 10/2016 bởi Universum và liên tục nằm trong top 5 nhà tuyển dụng hàng đầu trong ngành tại Việt Nam. Chúng ta có quyền mong đợi ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tạo miền đất lành để nhân tài Việt có cơ hội thăng tiến và sánh vai cùng các đồng nghiệp quốc tế của mình.

Rate this post

Call Now