Bí quyết thành công của ông chủ hãng phim Pixar: Dậy sớm tập thể dục, khơi dậy nguồn cảm hứng bằng thiền định và đọc sách - HRIS - Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Bí quyết thành công của ông chủ hãng phim Pixar: Dậy sớm tập thể dục, khơi dậy nguồn cảm hứng bằng thiền định và đọc sách

Thành công được bồi đắp qua rất nhiều năm kinh nghiệm, qua mỗi ngày thay đổi và sáng tạo. Để có một ngày làm việc hiệu quả thì có nhiều bí quyết nhưng với riêng ông chủ hãng phim Pixar nổi tiếng Ed Catmull thì đó là việc có một thói quen buổi sáng lành mạnh và khoa học.

Là chủ tịch của Pixar và Walt Disney Animation Studios, Ed Catmull chính là một minh chứng cho doanh nhân thành công luôn bận rộn với những dự án toàn cầu. Ông cho rằng, thành công đó là kết quả của những thói quen được ông thực hiện suốt ngày này qua ngày khác, qua rất nhiều năm liên tục. Điều duy nhất thay đổi trong cuộc sống là lịch trình của ông bận rộn hơn, nhưng ông vẫn “trung thành” với những thói quen khởi động ngày mới sau đây:

Báo thức tăng tiến

Giống như rất nhiều nhà lãnh đạo bận rộn khác, Catmull bắt đầu một ngày mới từ tinh mơ 5:45 – 6:15. Bí quyết để đánh thức vị CEO không phải là ở kỷ luật thời gian mà ở cách thức sử dụng đồng hồ báo thức.

“Tôi thường dùng loại nhạc chuông nhẹ nhàng lúc đầu và ngày càng lớn dần lên. Bằng cách này, tôi sẽ thức dậy ngay ở những tiếng chuông đầu tiên vì e ngại làm phiền đến vợ mình. Còn nếu chỉ đặt một kiểu chuông ầm ĩ thì không có lý do gì tôi lại không tắt béng nó ngay đi và quay lại giấc ngủ ngay lập tức”, ông chia sẻ.

Cà phê
Bí quyết thành công của ông chủ hãng phim Pixar
 

Thức uống đầu tiên của ông trong ngày chính là một tách cà phê.

“Tôi thức dậy, đi xuống cầu thang, và bắt đầu pha một tách cà phê. Tôi sử dụng ba viên cà phê espresso, trộn trong ba muỗng bột ca cao và hai viên đường. Tôi nghe nói là thức uống này giúp suy nghĩ minh mẫn nhanh nhẹn hơn. Thực tế thì tôi không rõ có đúng hay không, nhưng nó ngon đúng gu của tôi”, vị CEO hài hước chia sẻ.

Đọc sách

Trong khi thưởng thức ly cà phê của mình, Catmull làm điều đơn giản mà bao nhà lãnh đạo trong các ngành công nghiệp trọng yếu như Bill Gates, Warren Buffett và Elon Musk cũng đều yêu thích – đọc sách.

New York Times, Wall Street Journal và Francisco Chronicle chính là những tờ báo Catmull thường xuyên tìm đến vào buổi sáng của mình. Sau đó, ông mới tìm đến những tin tức tổng hợp trên mạng internet, điều mà trước đây ông không quen dùng nhưng nhờ sự thay đổi của công nghệ toàn cầu mà giờ đây ông khó có thể bỏ qua.

Bí quyết thành công của ông chủ hãng phim Pixar
 
Ăn sáng nhẹ

Bữa ăn sáng của Catmull bao gồm một bát ngũ cốc hoặc sinh tố. “Sinh tố của tôi thường là một loại bột protein thực vật với sữa hạnh nhân, một số quả mọng đông lạnh và một miếng bơ hạnh nhân”, ông mô tả.

Thực tế, rất nhiều người nổi tiếng khác cũng dùng sinh tố cho bữa ăn sáng nhẹ như vận động viên Maria Sharapova, tác giả Dan Brown hay đồng CEO Whole Foods John Mackey.

Thực hành thiền

Đây được coi là phần quan trọng nhất trong lịch trình khởi động ngày mới của Catmull. Ông thường dùng 30 – 60 phút để thực hành thiền Vipassana, phương pháp thiền tập trung vào hơi thở và năng lượng.

“Tôi nhận được rất nhiều điều thú vị từ công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó khăn là kiểm soát những suy nghĩ rối ren trong đầu”, ông nói. Nhờ có thiền, ông không còn quá bận tâm đến những việc trong quá khứ hay quá lo lắng đến tương lai nữa. Tất cả tập trung vào hiện tại với tâm lý sẵn sàng đón nhận bất ngờ bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, chính Catmull cũng phải thừa nhận đôi khi trạng thái thiền gây ra những cản trở không mong muốn. Đó là khi những ý tưởng chợt nảy lên khi ông đang ở trong trạng thái tâm trí “trống rỗng” nhất. Ý tưởng đó có thể vô cùng giá trị, nhưng nếu bám chấp vào nó thì dòng thiền sẽ bị rối loạn. Nên phần nhiều Catmull cho qua nó mà lại tiếp tục tập trung vào hơi thở của mình.

Tập thể dục
Bí quyết thành công của ông chủ hãng phim Pixar
 

Catmull đến phòng tập khoảng 3 lần/tuần, với những bài tập được thay đổi linh hoạt phong phú. Ông thường chọn chạy lên những ngọn đồi trong khu phố của mình ở San Francisco và sau đó đi bộ xuống.

Catmull cũng thừa nhận tập thể dục là hoạt động “linh hoạt” nhất, đôi khi có thể bị lược bỏ vì lịch trình quá bận rộn. Nhưng chưa bao giờ ông nghỉ tập quá lâu vì bản thân sẽ nảy sinh cảm giác xấu hổ với chính mình.

Đây đều là những thói quen rất đơn giản, không hề phức tạp hay cao siêu. Chính bạn cũng có thể thực hiện mỗi ngày thì tại sao không thử? Để xem cách chúng ta thực hiện có đem lại thành công như cách mà Catmull đạt được hay không?

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Rate this post

Call Now