Xu hướng tuyển dụng năm 2020 - EMSC - Phần mềm nhân sự hiệu quả

Năm 2020 đang tới rất gần, hãy cùng EMSC điểm danh 5 xu hướng tuyển dụng năm 2020 được các nhà tuyển dụng hàng đầu dự đoán dựa trên các phân tích trong bài viết dưới đây!

Tỷ lệ thất nghiệp 2020 đang có dấu hiệu giảm xuống, cho phép những người tìm việc chủ động và “kén chọn” những cơ hội việc làm hơn. Đổi lại, việc này dẫn tới sự cạnh tranh cao hơn và quá trình tuyển dụng cũng kéo dài hơn để tìm ra được một ứng viên phù hợp cho vị trí còn trống.

Chuyên gia nhân sự Novoselsky cho biết công nghệ số tiếp tục ảnh hưởng tới hiện trạng chung của các ngành nghề. Những thế hệ ứng viên cũng thay đổi tư duy và cách tiếp nhận công việc để đáp ứng với cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra bắt buộc các công ty phải suy nghĩ khác về việc tuyển dụng và quản lý nhân sự. Năm 2020 đang tới rất gần, hãy cùng Phần mềm nhân sự HRIS điểm danh 5 xu hướng tuyển dụng năm 2020 được các nhà tuyển dụng hàng đầu dự đoán dựa trên các phân tích trong bài viết dưới đây!

Các công ty sẽ vận dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình phỏng vấn

Bất cứ ai có quyền truy cập máy tính đều có thể ứng tuyển công việc trên mạng, bất kể họ có đủ điều kiện hay không. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều công ty tuyển dụng cùng các hệ thống cơ sở dữ liệu đã tạo ra nhiều cách để nhà tuyển dụng có thể tối ưu hóa quy trình tuyển dụng bằng cách sử dụng công nghệ cho các ứng dụng hiện trường.

Giám đốc điều hành và người sáng lập của ABS Staffing Solutions, Ariel Schur, giải thích rằng thay vì lãng phí thời gian với những cuộc gặp mặt trực tiếp, các tính năng trực tuyến sẽ cho phép các nhà tuyển dụng kiểm tra tính cách hay một số kỹ năng khác của ứng viên như kỹ năng viết hay kinh nghiệm làm việc trước khi bước vào những vòng tuyển dụng sâu hơn.

Điều này giúp cả nhà tuyển dụng và ứng viên không “đau đầu” mệt mỏi trong suốt quá trình phỏng vấn. “Không có gì bực bội hơn việc một ứng viên mà bạn rất hài lòng và tin rằng sẽ phù hợp hoàn hảo với vị trí đang tuyển có kỹ năng viết tồi tệ mà bạn chỉ phát hiện ra trong vòng cuối cùng của quy trình tuyển dụng” Ariel Schur chia sẻ. Ngoài các bài quiz ngắn, Schur cũng cho biết hầu hết các công ty sẽ thực hiện nhiều vòng phỏng vấn qua Skype trước khi gặp mặt ứng viên trực tiếp. Điều này giúp tiết kiệm thời gian đi lại và chi phí.

xu hướng tuyển dụng năm 2020
Tuyển dụng qua mạng xã hội trở thành xu hướng thịnh hành

Mặc dù LinkedIn là một công cụ để tìm kiếm ứng viên, Schur giải thích rằng có một số nền tảng chưa được khai thác mà hầu hết các công ty đều bỏ qua. Từ Twitter đến Instagram, các bài đăng trên mạng xã hội có thể vượt ra ngoài một dòng trạng thái hay một bản cập nhật thông thường. Chúng ta có thể khiến những bài đăng này trở nên thu hút ứng viên hơn khi tìm kiếm công việc lý tưởng thông qua những thông tin được đưa ra.

“Cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều có thể sử dụng các nền tảng này để xây dựng quan hệ, tìm kiếm cơ hội hoặc đưa ra quyết định tuyển dụng.”

Điều này có thể giống như đang chạy quảng cáo cho vị trí đăng tuyển hoặc tiếp cận với nhiều ứng viên phù hợp hơn. Cho dù bạn sử dụng mạng xã hội như thế nào thì vẫn sẽ có hàng ngàn kết nối với ứng viên bạn đã có từ trước mà bạn có thể đã bỏ qua. “Marketing tuyển dụng là một quá trình cố thu hút các nhân tố mới cho các doanh nghiệp bằng nhiều phương pháp khác nhau và suy nghĩ vượt trội. Các công ty sẽ dần trở nên nhanh nhạy trong cách sử dụng các trang mạng xã hội để thu hút ứng viên.”

Sự cạnh tranh trở nên dữ dội

Nhờ tỷ lệ thất nghiệp thấp, năng suất được nâng cao và niềm tin của người tiêu dùng ngày càng tăng, Novoselsky cho biết không nằm ngoài dự đoán, sự tăng trưởng công việc mạnh mẽ sẽ kéo dài trong suốt năm 2020, không chỉ cho các công việc toàn thời gian mà còn cả những công việc thời vụ.

Do có nhiều cơ hội việc làm được tạo ra, một cách tự nhiên, các ngành công nghiệp sẽ trở nên cạnh tranh hơn, và Novoselsky cho biết các nhà tuyển dụng phải đáp nói rằng các nhà tuyển dụng sẽ cần phải có cách tiếp cận tích cực đối với các vấn đề liên quan tới bồi thường tài chính, đặc quyền văn hóa hay các ưu đãi khác. Vì điều này, cô nghĩ rằng nhiều công ty tăng sự tập trung vào tính đa dạng để thu hút tệp ứng viên lớn hơn, và có lẽ đã cởi mở với những cách làm việc hiện đại hơn.

Công nghệ sẽ tiếp tục chiếm thế thượng phong

Mặc dù Novoselsky dự đoán các ngành nghề liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán học (STEM) sẽ thống trị thị trường lao động, với nhu cầu rất lớn cần tuyển các nhà phát triển sản phẩm cũng như các chuyên gia CNTT; tuy nhiên, công nghệ không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực này.

Trên thực tế, cô giải thích, ngoài công nghệ truyền thống, các công việc như y tá, giáo viên, kế toán và kiểm toán viên sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng. Và các ứng viên ứng tuyển lĩnh vực này sẽ phải ứng dụng công nghệ vào trong những tác vụ công nghiệp thường ngày của họ.

Theo một khảo sát của một trang tuyển dụng hàng đầu thế giới, 69% nhà tuyển dụng cho biết mọi công việc về cơ bản có liên quan tới công nghệ trực tuyến, bởi một số công việc phải làm của họ phụ thuộc vào khả năng sử dụng các ứng dụng công nghệ khác nhau. Sự thay đổi này sẽ thúc đẩy các công ty tạo ra các cơ hội mới và cũng là điều kiện để nâng cao năng lực cho các nhân viên hiện tại; đảm bảo rằng các thương hiệu tuyển dụng duy trì được mức cạnh tranh và cũng yêu cầu ứng viên trau dồi kỹ năng và kiến thức để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công việc.

Tiêu chí bằng cấp sẽ không được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng

Trong giai đoạn các thế hệ ứng viên mới tham gia vào thị trường lao động mà không có bằng cấp, các doanh nghiệp đang được thúc đẩy xem xét lại tầm quan trọng thực sự của các loại bằng cấp. Novoselsky tin rằng trong năm tới, các ứng viên sẽ được lựa chọn dựa trên tiềm năng của họ trong công việc, không nhất thiết dựa trên những bằng cấp của họ.

“Nhà tuyển dụng sẽ đầu tư nhiều hơn vào việc cung cấp các chương trình đào tạo dựa trên năng lực để phát triển tài năng và giúp họ phát triển cùng công ty”, cô này chia sẻ.

Trên đây là 5 xu hướng tuyển dụng được các chuyên gia tuyển dụng Hoa Kỳ dự đoán dựa trên nghiên cứu và phân tích đáng tin cậy. Hy vọng các doanh nghiệp có thể dựa vào các xu hướng này để đưa ra chiến lược tuyển dụng phù hợp.

Bên cạnh các thông tin nhân sự, phần mềm nhân sự HRIS còn đem tới nhiều tính năng, đặc thù thiết thực cho công việc hàng ngày của những người làm nhân sự và quản lý doanh nghiệp.

Sưu tầm bởi EMSCPhần mềm quản lý nhân sự hiệu quả

Rate this post

Call Now