5 yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự - HRIS - Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

5 yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự

Ngành nhân sự tuy vẫn còn là một ngành nghề khá mới mẻ đối với thị trường tuyển dụng Việt Nam, nhưng trong những năm gần đây lại nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều bạn trẻ. Theo số liệu thống kê từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, gần 15% sinh viên ra trường có nhu cầu tìm kiếm việc làm nghành Nhân sự. Nhưng già nửa số sinh viên này lại không biết rằng, nghề Nhân sự sẽ phải làm những công việc gì. Và đây là danh sách những công việc mà một người làm nhân sự sẽ thực hiện:

Đối với sinh viên theo học ngành Quản trị nhân sự (Personnel Management): Những công việc bạn làm sẽ liên quan đến công tác quản lý hành chính và thực hiện chính sách lao động, cụ thể như:

Đối với sinh viên theo học ngành Quản trị nguồn nhân lực (Human Resource Management): Những công việc bạn làm sẽ mang tính chuyên sâu, chiến lược và lâu dài hơn, cụ thể như:

  • Chiêu mộ và phát triển nhân tài
  • Xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên
  • Tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên
  • Tư vấn quảng cáo tuyển dụng
  • Tư vấn chiến lược nhân sự…
5 yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự

Vậy, đâu là yêu cầu tối thiểu mà một người làm nghề nhân sự cần phải đáp ứng? Dựa theo những công việc cụ thể đã được nêu ra trên đây, chúng tôi liệt kê được 5 yêu cầu cơ bản của ngành Nhân sự mà bất cứ ai muốn theo ngành này đều cần có:

1. Yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự: Có tài thu phục nhân tâm

Ngay từ tên ngành: “Nhân sự” đã cho ta biết, đây là ngành chuyên sâu về con người, đòi hỏi người trong ngành phải khéo léo và có khả năng giao tiếp tốt để phục vụ cho mục đích tuyển dụng nhân lực chất lượng cho doanh nghiệp.

2. Yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự: Linh hoạt trong xử lý tình huống

Tính chất của nghề nhân sự là luôn phải làm việc trực tiếp với con người. Vì thế, sẽ không tránh khỏi những tình huống khó xử trong công việc. Điều này yêu cầu mỗi người làm nhân sự đều phải linh hoạt, khéo léo trong khâu xử lý tình huống, để có thể dàn xếp ổn thoả mọi mâu thuẫn và làm hài lòng đôi bên.

3. Yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự: Kiến thức chuyên sâu đa lĩnh vực

Có thể đối với các ngành nghề khác, bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu về nghiệp vụ. Nhưng đối với nghề nhân sự, việc hiểu biết về tất cả những kiến thức xoay quanh công việc và đời sống lại giúp bạn có được điểm cộng cực lớn đối với nhà tuyển dụng. Các kiến thức về các chuyên ngành như kinh doanh, luật, tài chính, marketing,… là vô cùng cần thiết đối với những người làm ngành này.

4. Yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự: Đam mê tâm lý học và phát triển con người

Đây là một yêu cầu quan trọng, đặc biệt là đối với những sinh viên định hướng theo học Quản trị nguồn nhân lực. Phát triển nguồn lực tiềm tàng ở bên trong mỗi người là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn, vì thế bạn cần phải có kỹ năng này để tạo ra những chương trình, dự án hay chính sách thích hợp để phát triển và bồi dưỡng nhân tài.

5. Yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự: Có kỹ năng lãnh đạo

Yếu tố “kỹ năng lãnh đạo” là thực sự cần thiết đối với những người định hướng theo học Quản trị nhân sự. Bởi lẽ những người theo chuyên ngành này đều nắm giữ những vị trí quan trọng trong công ty, tập đoàn như Giám đốc nhân sự, Trưởng phòng nhân sự,… – những công việc đòi hỏi óc tổ chức và giám sát để thực hiện những dự án, hoạt động mang tính chất vĩ mô. Bởi vậy, “kỹ năng lãnh đạo” được coi là một trong năm yêu cầu cơ bản của ngành Nhân Sự.

Trên đây là 5 yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự cần phải có. Tất nhiên, không ai là người giỏi xuất sắc ở tất cả những yêu cầu kể trên, nhưng hãy giữ trong mình một tinh thần cầu tiến, không ngừng học hỏi để luôn luôn được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng và trong cuộc sống. Hy vọng với bài viết “5 yêu cầu cơ bản của ngành nhân sự” này sẽ phần nào giúp ích cho những bạn có định hướng theo ngành nhân sự!

Rate this post

Call Now